Đăng bài vào lúc: 14:18 05/05/2013

Sự tuần hoàn máu và hoạt động của tim thường được so sánh với hệ thống cơ học đơn giản, như một trung tâm điều nhiệt gia dụng. Máu được thúc đẩy di chuyển kháp cơ thể trong những hệ thống ống dẫn bởi một chiếc bơm giống như một nồi hơi nước trung tâm. Phù hợp với các định luật vật lý cơ bản, áp suất tỷ lệ thuận với thể tích: Quá nhiều chất lỏng khi áp xuất tăng, quá ít chất lỏng khi áp xuất giảm. Khi lòng ống dẫn bị hẹp, áp suất cũng gia tăng tương ứng.

Đo huyết áp

Huyết áp được đo bằng máy đo huyếtp áp, nó ghi lại áp suất tâm thu (áp suất khi tim co lại) và áp suất tâm trương (áp suất khi tim giãn ra). Mặc dù huyết áp mỗi người một khác và có một số ít người xem ra vẫn bình thường và khá an toàn, dù huyết áp của họ thường cao hơn hoạc thấp hơn mức trung bình. Huyết áp trung bình của mỗi người trẻ và khỏe mạnh là 120/80; những người trên 60 tuổi là 165/85. Nếu huyết áp tâm trương cao hơn 90 hoạc thấp hơn 65, chúng ta cần phải được bác sĩ kiểm tra. Sử dụng các loại thảo dược như táo gai và hoa cúc rất tốt cho người cao huyết áp, trong khi những người có huyết áp thấp phù hợp hơn với các loại thuốc bổ kích thích.

Phải tìm sự trợ giúp chuyên môn khi:

 • Đau ngực nghiêm trọng hoạc đột ngọt; tình trạng này cần phải được khám khẩn cấp. Thường cũng có thể do khó tiêu, nhưng thà là an toàn một cách dư thừa vẫn hơn là phải hối tiếc vì ỷ y.
 • Tim đập nhanh kéo dài hơn 2 phút, tái diễn, hoạc ngày càng thường xuyên hơn.
 • Chóng mặt hoạc ngất khi đứng hoạc khi dịch chuyển từ tư thế nằm sấp.
 • Các tĩnh mạch bị giãn trở nên rất đỏ, sưng phồng, nóng, có thể bị nghẽn. Tình trạng này làm cho các tĩnh mạch nằm sâu trở nên mờ hơn, bệnh nhân cảm thấy đau và có cảm giác nóng cục bộ ở chân.

Huyết áp cao

Những nguyên nhân chính làm cho huyết áp tăng gồm độ đặc của máu tăng, xơ vữa động mạch, hoạc có các rối loạn ở thân, mặc dù có đến 90% trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng. Hầu như vào khoảng 1/3 tổng số người trên 60 tuổi có huyết áp cao. Các triệu chứng có thể gồm nhức đầu, chảy máu cam, chóng mặt và có những cơn đau tim.

Điều trị:

 • Điều chế một loại thuốc pha với các thành phần bằng nhau gồm táo gai, hoa cúc, cỏ thị, cây thuốc bách bệnh, hoa của cây đoan; và uống mỗi ngày 3 ly.
 • Thêm một muỗng nhỏ hoa cúc vào ấm trà bình thường như một hương vị bổ sung để thêm phần sảng khoái.
 • Nhỏ các loại cồn thuốc làm từ tú cầu, táo gai, cỏ ích mẫu, mỗi thứ 20 giọt vào nước uống và uống mỗi ngày 3 lần.
 • Nếu nguyên nhân do căng thẳng, hãy nhỏ 10 giọt cồn thuốc làm từ nữ lang vào nước uống, hoạc uống 200mg dạng viên nang, 3 lần một ngày.
 • Các loại thuốc lợi tiểu có thể có ích nếu nguyên nhân là do ứ nước. Hãy uống thuốc pha điều chế từ bồ công anh Trung Quốc và lá mùi tây 2 hoạc 3 lần mỗi ngày.
 • Uống 1g tỏi dạng viên nang mỗi ngày.

Chú ý: phải nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ khi huyết áp cao và chỉ sử dụng phương thuốc tự chế trong trường hợp nhẹ. Đừng thay thế dược phẩm điều trị cao huyết áp lâu dài bằng thảo dược mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp dai dẳng có thể kết hợp với tình trạng mất máu, thường do suy nhược hoạc sốc. Có một số người tự nhiên có huyết áp thấp nhưng không phải do những nguyên nhân này; trên thực tế, họ thường sống lâu hơn tuổi thọ trung bình. Khi huyết áp thấp là một chứng bệnh, các triệu chứng có thể gồm choáng váng, nhức đầu, ngất, bòn chồn lo lắng và có những cơn hoảng sợ đột ngột. Huyết áp thấp hơn 110/65 thường được phân loại là thấp

Điều trị:

 • Các loại thảo dược kích thích có thể hữu dụng khi xảy ra tình trạng suy nhược: mỗi ngày dùng 60g nhân sâm hoạc đặc nạp thảo (damiana).
 • Điều chế một loại thuốc pha với các thành phần bằng nhau gồm âu thủy tô, bạc hà cay và hương thảo với một nhúm bột ớt cayen. Uống từ 2 đến 3 ly mỗi ngày.
 • Ăn nhiều chất bột yến mạch các bữa điểm tâm, cũng như ăn những loại thực phẩm giàu chất kali (potassium) như chuối và hạnh nhân để cải thiện sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể
 • Ăn táo bẹ và uống thêm thuốc chữa nhiều loại Vitamin.

Các chất bổ sung:

 • Các loại viên nang và viên nén của tỏi, bạch quả và kiều mạch có bán sẵn tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên và các hiệu thuốc tây.
 • Vitamin E, là loại vitamin chống oxy hóa, có giá trị trong mọi trường hợp rối loạn tim và hệ tuần hoàn. Hãy dùng 400 IU vitamin E mỗi ngày. Thuốc kèm vitamin E có thể dùng cho các tĩnh mạch bị giãn.
 • Ritin, chất tìm thấy trong bột kiều mạch, giúp cải thiện sức mạnh cho các mạch máu. Hãy uống viên nén rutin hàng ngày, mỗi ngày 2 viên 200mg

Các cẩm nang sử dụng khác:

دانلود فیلم با لینک مستقیم