Đăng bài vào lúc: 12:42 07/05/2013

Oxy được mang đến các mô nhờ huyết cầu tố trong các hồng huyết cầu và nếu thiếu nó sẽ làm cho cơ thể thiếu oxy, với các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, xanh xao, mất ngủ, choáng váng, kết hợp với đau, nhức và sức đề kháng giảm. Cơ thể cần sắt để tạo huyết cầu tố, vậy nên khi thiếu nó (do chế độ dinh dưỡng tồi hoạc do cơ thể hấp thu kém) có thể dẫn đến bệnh thiếu máu và theo đó cơ thể thiếu huyết cầu tố và hồng huyết cầu. Thiếu máu là một nguyên nhân hiển nhiên và phụ nữ thường xuyên bị rong kinh thường bị bệnh thiếu máu không thể chẩn đoán được, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân và nhiễm trùng hồi quy. Có khoảng 15% phụ nữ bị thiếu máu vì nguyên nhân này. Các loại thảo dược giàu chất sắt như tầm ma hoạc mùi tây, cũng như các loại dược thảo bổ huyết của Trung Quốc như đương quy, rất có ích đối với họ.

Bệnh thiếu máu thiếu sắt

Các biện pháp ngăn ngừa

  • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá có hại cho hệ toàn hoàn dấn đến xơ vữa động mạch, bệnh viêm mạn tính do nghẽn động và tĩnh mạch ở bàn tay và bàn chân
  • Mặc dù việc uống mỗi ngày 1 ly rượu vang đỏ rất có lợi cho tim và có thể cung cấp một lượng sắt đáng kể cho cơ thể nhưng tránh uống quá nhiều. Những chỉ dẫn hiện hành khuyến cáo rằng không được sử dụng 14 IU chất sắt mỗi tuần đối với phụ nữ và 21 IU đối với nam giới.
  • Thường xuyên tập thể dục. Đôi khi, để tim làm việc nhiều lại là điều tốt. Người dưới 20 tuổi phải tập 3 buổi thể dục nặng, mỗi buổi phải kéo dài khoảng 20 phút. Đối với người có tuổi, việc thường xuyên vận động (như làm vườn hoạc đi bộ) thường có lợi hơn là tập những môn thể thao mạnh như chạy nhanh, đá bóng…

Điều trị

  • Đều đặn uống đương quy để bổ máu. Uống mỗi ngày 2 lần với mỗi lần 5ml cồn thuốc đương quy, hoạc mỗi ngày uống 200mg viên nang.
  • Các loại dược thảo trợ tiêu có thể kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Nhỏ 5 giọt cồn thuốc ngải tây vào ly nước nhỏ rồi uống trước bữa ăn.
  • Tử chùy hoa có thể giúp cơ thể tạo ra hồng huyết cầu. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 300mg dạng viên nang.
  • Điều chế thuốc pha có hai phần tầm ma và một phần mùi tây để tạo ra loại nước uống giàu sắt. Mỗi ngày uống từ 1 đến 2 ly.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, như mơ, lòng đỏ trứng, cải xoong, gan, cật (thận) và mùi tây.
  • Uống vitamin B12.

Chú ý: Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, và vì một số dạng thiếu máu có thể nguy hiểm đến tính mạng, vậy nên người bệnh cần phải được giới chuyên môn khám.

Các cẩm nang sử dụng khác:

دانلود فیلم با لینک مستقیم